The Lytro Camera : Amazing with FOCUS!

เทคโนโลยีทางการถ่ายภาพได้ล้ำหน้าไปอีกขั้นแบบน่าอัศจรรย์ใจ ใครต่อใครต่างก็รู้ดีว่าเมื่อจะถ่ายภาพเราต้องจับโฟกัสเสียก่อน ไม่อย่างนั้นก้เบลอกันกระจาย ที่ควรชัดดันไม่ชัด ที่ไม่ควรชัดดันชัดเสียอย่างนั้น แล้วมันจะเป็นยังไงถ้าเรามาเลือกโฟกัสตอนไหนก็ได้หลังจากที่ถ่ายภาพแล้ว? ลองรู้จักกับกล้องตัวนี้หน่อยเป็นไร!

The Lytro Camera คือชื่อของมัน นอกจากพฤติกรรมทางการถ่ายภาพที่แสนพิสดารแล้ว หน้าตาของมันยังคล้ายๆ กับกล้องวงจรปิดเสียมากกว่า ไม่เหมือนกับกล้องถ่ายรูปที่เราคุ้นเคยแต่อย่างใด รูปทรงยาวประหลาดตาสำหรับสิ่งที่เรียกว่ากล้องของมันนี่แหละคือความลับแห่งเรื่องพิสดารเลยทีเดียว

 

 

Lytro มีความสามารถในการซูมภาพได้ 8X มันจัดว่าเป็นเลนส์ฟิกซ์เพราะมีขนาดรูรับแสงที่ F/2 ตลอดช่วง บันทึกภาพด้วยเซนเซอร์ที่ชื่อ “Light Field Sensor”  จากนั้นก็จะส่งข้อมูลให้ Light Field Engine ทำการประมวลผลไฟล์ภาพภายในกล้อง ซึ่งมันนี่แหละคือตัวการที่ทำให้เราสามารถเลือกโฟกัสได้ ทั้งในกล้อง, ในคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งบนเว็บไซต์ในภายหลังจากที่ถ่ายภาพมาแล้ว

ระบบควบคุมการซูมภาพของมัน (ก่อนถ่าย) ก็แนวเหลือเกิน โดยการรูดนิ้วไปกับแถบควบคุมบนตัวกล้อง นอกนั้นก็มีแค่จอทัชสกรีนขนาด 1.46 นิ้ว, ปุ่มพาวเวอร์, ปุ่มชัตเตอร์ แล้วก็ช่องเสียบสาย USB เท่านั้น ไม่ต้องคิดอะไรให้เยอะแยะเวิ่นเว้ออีกเลย

 

The Lytro Camera มีสองเวอร์ชั่นให้เลือกใช้คือ 16GB ถ่ายภาพได้ 750 ภาพ ราคา 499 ยูเอสดอลล่าร์ และ 8GB ถ่ายภาพได้ 350 ภาพ ราคา 399 ยูเอสดอลล่าร์

 

สนใจกล้องแนวๆ แบบนี้ก็ไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย มีภาพตัวอย่างให้ลองปรับโฟกัสด้วยนะ >> www.lytro.com

 

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...