Throwable Panoramic Ball Camera

มนุษย์เราพยายามสรรหาวิธีการแปลกๆ มาถ่ายภาพกันอยู่เรื่อย อย่างเช่นรายนี้ที่คิดค้นวิธีการถ่ายภาพ Panorama แบบ 360 องศาด้วยการ “โยน” อุปกรณ์ถ่ายภาพทรงลูกบอลขึ้นไปบนอากาศแล้วถ่ายภาพ นับว่าเป็นไอเดียที่เข้าท่าไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Throwable Panoramic Ball Camera เป็นผลงานการประดิษฐ์คิดค้นของนาย Jonas Pfeil กระทาชายชาวเดนมาร์ก ที่ปิ๊งไอเดียนี้มาอย่างไรก็ไม่ทราบได้แน่ชัด แต่ความเห็นของเขาก็คือ การถ่ายภาพแบบนี้มีปัญหากับภาพที่ต้องถ่ายลงด้านล่างหากเป็นการใช้กล้องที่ติดกับขาตั้ง (คุณๆ คงพอจะนึกออก) นายคนนี้ก็เลยเอากล้องมาใส่ในลูกบอลแล้วโยนขึ้นไปบนอากาศอย่างอิสระเสรีซะเลย


แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะง่ายดังปากพูด อุปกรณ์ที่ดูน่าสนุกตัวนี้ประกอบไปด้วยโมดูลกล้องดิจิตอลของโทรศัพท์มือถือแบบฟิกซ์โฟกัสความละเอียด 2MP ถึง 36 ตัว มีอุปกรณ์ตรวจจับอัตราเร่งเพื่อดูระยะสูงสุดที่บอลลูกนี้จะถูกโยนขึ้นไป ซึ่งมันก็จะทำการสั่งให้บันทึกภาพในช่วงเวลานั้นนั่นเอง

เมื่อกลับลงมาแล้ว ก็ทำการส่งภาพที่ได้เข้าสู่โปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็จะทำการต่อภาพทั้งหมดที่ได้จากกล้อง 36 ตัวนี้เข้าเป็นไฟล์ Panorama 360 องศาหนึ่งไฟล์ให้พร้อมใช้งานได้ทันที!

…อีกหน่อยอาจจะมีการติดกล้องแบบนี้เข้าไปในลูกฟุตบอลเพื่อนำเสนอมุมภาพแบบสุดยอดในเกมส์นัดสำคัญก็เป็นได้ รับรองว่าได้เห็นรองเท้าสตั๊ดทะลุจอออกมาแน่ๆ

http://jonaspfeil.de/ballcamera

 

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...