Photoshop CS6 …มันมาเพื่อกลืนกินตากล้อง!

หลายคนอาจจะเคยคิดว่าลำพังแค่ Photoshop CS5 ก็ใช้กันไม่หวาดไม่ไหวอยู่แล้ว คงจะไม่ไปเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อีกแน่นอน แต่คุณอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ถ้าได้เจอกับ CS6 เข้าไป โดยเฉพาะคุณๆ ที่เป็นตากล้องทั้งหลายทำใจเอาไว้ได้เลย

ด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาอีกเป็นตันใน Adobe Photoshop CS6 หลายอย่างนั้นทำให้ผู้ที่ได้ดูวิดีโอตัวอย่างถึงกับอึ้งกันไปเป็นแถวๆ ว่าวิทยาการทางคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับภาพถ่ายก้าวล้ำไปไกลขนาดทำเรื่องไม่น่าเชื่อได้ถึงเพียงนี้เลยเชียวหรือ? การย้ายตำแหน่งวัตถุในภาพทำได้ราวกับเอากล้องไปจัดองค์ประกอบภาพแล้วถ่ายกันมาใหม่, การเปลี่ยนแปลงวัตถุเดิมๆ ในภาพให้กลายเป็นของใหม่, การใส่คุณสมบัติ ชัดตื้นลงไปในภาพทำให้ความน่าสนใจของมันเปลี่ยนไปเลย ฯลฯ เหล่านี้ทำได้ง่ายแค่ไม่กี่คลิกใน PS CS6

 

Photoshop CS6 เวอร์ชั่น Beta ที่ทาง Adobe ได้ปล่อยออกมาให้คนทั่วไปได้ดาวน์โหลดมาทดสอบกันผ่านทาง Adobe Labs นั้นไม่ใช่แค่การปล่อยของออกมาอวดศักดิ์ดาและสร้างความตื่นเต้น แต่เพื่อรอฟังเสียงตอบกลับมาจากผู้ใช้งานด้วยว่าอยากจะให้ปรับปรุงหรือแก้ไขตรงจุดไหนที่มันยังอาจจะเป็นข้อบกพร่องอยู่ด้วย นั่นแสดงว่าเวอร์ชั่นจริงคงจะต้องแตกต่างออกไปอีกอย่างไม่ต้องสงสัย

 

ลองมาดูซิว่าเวอร์ชั่น Beta อันน่าสะพรึงกลัวนี้จะกลืนกลินเราตั้งแต่บัดนี้ได้อย่างไรบ้าง?

User Interface Redesign

ถึงแม้จะยังมีกลิ่นอายเดิมๆ ของเครื่องมือที่เราคุ้นเคย แต่ก็ถือได้ว่ารอบนี้มันกลับมาอย่างแปลกตา เริ่มจากภาพรวมของตัวโปรแกรมที่ถูกออกแบบใหม่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น หน้าตาดูดีและมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เปิดมาครั้งแรกก็สัมผัสได้ถึงความขึงขังจริงจังของมันเลยทีเดียว ไอคอนต่างๆ ถูกออกแบบใหม่กว่า 1800 รายการ และcurser อีก 250 อย่างก็ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ด้วย

 

ภาพรวมของโปรแกรมนั้นจะใช้พื้นหลังและโทนสีไปทางด้านมืดเพื่อทำให้ภาพดูโดดเด่นชัดเจนด้วยโทนสีเทาดำ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็สามารถที่จะเปลี่ยนมันได้ แม้กระทั่งจะให้กลับไปเหมือนของเดิมที่ดูคุ้นเคยก็ยังได้แต่ของใหม่ดูจะเข้าท่ามากกว่าเดิมเพราะมีการรบกวนการมองเห็นที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

 

curser ตัวใหม่จะช่วยแสดงรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานได้ด้วย เช่นแสดงขนาดกว้างคูณยาวที่กำลังทำงานอยู่ แสดงมุมการหมุน หรือค่าปรับตั้งต่างๆ ที่ผู้ใช้กำหนดเอาไว้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เรียกว่า “Rich Curser” โดยจะแสดงอยู่ทางมุมขวาล่างของเส้น curser ที่กำลังทำหน้าที่อยู่

 

Auto and background save

 

ไม่ได้หมายถึงการเซฟภาพพื้นหลัง แต่หมายถึงการเซฟข้อมูลภาพที่กำลังทำงานอยู่โดยอัตโนมัติในเบื้องหลังโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว ซึ่งหมายความว่าเราสามารถทำงานต่อไปได้แม้ว่าจะยังเซฟไม่เสร็จก็ตาม

 

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือ เราสามารถสั่งให้ PS เซฟงานให้เราเป็นระยะๆ ได้โดยอัตโนมัติ เหมาะสำหรับคนที่ทำงานอยู่บนปากเหวประเภทว่าไฟดับบ่อยๆ โดยที่ยังไม่มี UPS มาประจำการ หรือพอเครื่องแฮงค์โดยที่ยังไม่ได้เซฟงานก็แทบจะเอาน้ำราดเครื่องให้รู้แล้วรู้รอดไปเพราะต้องมานั่งทำงานใหม่ แต่คุณไม่ต้องทำอย่างนั้นอีกแล้ว เพราะ PS CS6 จะสร้างไฟล์ชั่วคราวขึ้นมาที่เหมือนกับต้นแบบที่เรากำลังทำงานอยู่ทุกกระเบียดนิ้วแล้วเซฟมันเป็นระยะๆ หากเกิดเหตุการณืไม่คาดฝันอันน่าเศร้าขึ้น คุณก็แค่เปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ และ PS จะเปิดไฟล์ชั่วคราวที่มันแอบทำอยู่หลังฉากนั้นขึ้นมาให้เราได้โล่งใจแล้วทำงานต่อไปได้ทันทีเจ๋งเป้ง!

 

หน้า 1  2  3  4  5

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Pages: 1 2 3 4 5

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...