ความไวชัตเตอร์ : Shutter Speed

เรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่องความไวชัตเตอร์ (Shutter Speed) ว่ามันคืออะไร มีผลอย่างไร และจะใช้มันยังไง?สปีดชัตเตอร์ เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยหลักในการควบคุมปริมาณแสงและลักษณะของภาพถ่าย เมื่อแสงเดินทางผ่านเลนส์เข้ามายังตัวกล้อง ชุดชัตเตอร์จะเป็นประตูเปิด-ปิดเพื่อกั้นแสงที่จะเดินทางต่อไปยังเซนเซอร์รับภาพที่อยู่ด้านหลังต่อไป

ประตูควบคุมนี้เรียกว่า “ชุดชัตเตอร์” หรือ ม่านชัตเตอร์ มีลักษณะเป็นกลีบม่าน (Diaphragm) ที่สามารถยกตัวขึ้นลงได้ จะเปิดและปิดด้วยความเร็วตามที่ผู้ถ่ายภาพหรือระบบอัตโนมัติของกล้องควบคุมเอาไว้โดยมีหน่วยวัดเป็นวินาทีและนาที ยิ่งเปิดปิดเร็วมากแสงก็จะยิ่งเข้าได้น้อย ยิ่งเปิดปิดช้ามากแสงก็จะยิ่งเข้าได้มาก

ลักษณะของภาพจากหน้าที่ของชุดชัตเตอร์ก็คือ ยิ่งเปิดปิดเร็ว ก็จะยิ่งหยุดการเคลื่อนไหวเอาไว้ได้นิ่งสนิทมากยิ่งขึ้น ในทางกลับกัน ยิ่งเปิดปิดช้าก็จะยิ่งทำให้เกิดลักษณะการเคลื่อนไหวของวัตถุในภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ต้องพิจารณาจากสิ่งที่กำลังจะถ่ายภาพเป็นสำคัญว่าควรจะใช้สปีดชัตเตอร์เร็วหรือช้า

ตัวอย่างเช่น เมื่อถ่ายภาพกีฬาที่ต้องการหยุดนักกีฬาเอาไว้ให้นิ่งสนิทในภาพก็ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่มีความเร็วสูง เพราะนักกีฬามีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว หรือการถ่ายภาพรถยนต์ที่กำลังวิ่งให้นิ่งสนิทก็ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ความเร็วสูง เพราะรถยนต์เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว หากใช้สปีดชัตเตอร์ช้าก็จะไม่สามารถหยุดรถยนต์ในภาพถ่ายให้นิ่งสนิทได้

 

ภาพอีกลักษณะหนึ่งที่ใช้สปีดชัตเตอร์ช้าก็คือ ภาพที่ต้องการถ่ายทอดถึงลักษณะการเคลื่อนไหว ตัวอย่างเช่นภาพถ่ายน้ำตกที่ต้องการให้สายน้ำวิ่งเป็นเส้นสายลงมาตามตัวน้ำตกที่ดูแล้วสวยงามกว่าภาพปกติ ก็ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ช้าเพื่อบันทึกลักษณะการเคลื่อนไหวของสายน้ำให้ต่อเนื่อง เพราะหากใช้สปีดชัตเตอร์ความเร็วสูงก็จะเห็นภาพน้ำเป็นหยดนิ่งสนิท ภาพน้ำตกนั้นก็จะดูแข็งๆ ไม่มีลักษณะการเคลื่อนที่ของสายน้ำแต่อย่างใด

จากลักษณะของภาพถ่ายโดยคุณสมบัติของสปีดชัตเตอร์และปริมาณของแสง นักถ่ายภาพจำเป็นต้องพิจารณาเหตุผลให้ดีด้วย เช่นเมื่อจะถ่ายภาพน้ำตกโดยที่ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ช้า นั่นย่อมหมายความว่าจะเปิดโอกาสให้แสงเข้าสู่เซนเซอร์รับภาพมากยิ่งขึ้น จึงต้องหาทางลดปริมาณแสงลงโดยปัจจัยหรือวิธีการอื่นๆเพื่อลดแสงให้น้อยลง เช่นใช้รูรับแสงที่แคบลง ใช้ฟฟิลเตอร์ลดแสง ฯลฯ เป็นต้น เพราะถ้าไม่ลดแสงลงก็อาจจะได้ภาพน้ำตกที่นุ่มนวลแต่สว่างจ้าไปหมดเพราะมีปริมาณแสงในภาพมากเกินไป

หรือเมื่อต้องถ่ายภาพที่ต้องใช้สปีดชัตเตอร์สูง ก็หมายความว่าแสงจะเข้าสู่เซนเซอร์รับภาพได้น้อยลง เพราะชัตเตอร์ต้องเปิดและปิดอย่างรวดเร็วมาก จึงต้องหาทางชดเชยปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้องได้น้อยโดยการเพิ่มขนาดรูรับแสงให้กว้างขึ้น หรือเพิ่มค่า ISO ให้มากขึ้น ฯลฯ นั่นเอง มิฉะนั้นแล้วภาพก็จะมืดเพราะเกิดอาการแสงไม่พอ

ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของสปีดชัตเตอร์ที่ต้องพิจารณาก็คือ หากใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำเกินไปในการถ่ายภาพปกติ ก็อาจจะเกิดอาการภาพเบลอจากการสั่นไหวเนื่องมาจากการที่เราถือกล้องไม่นิ่งมากพอ เมื่อสปีดชัตเตอร์ช้าเกินไปก็จะทำให้ภาพเกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

หน่วยวัดความเร็วของสปีดชัตเตอร์โดยตัวอย่างก็คือ 30 วินาที, 1/10 วินาที, 1/125 วินาที 1/500 วินาที ฯลฯ และในกรณีที่สปีดชัตเตอร์มีความเร็วต่ำมากกว่าที่จะถือกล้องด้วยมือ เราก็ควรใช้ขาตั้งกล้องหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนกล้องในขณะที่ถ่ายภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากอาการสั่นไหวของมือที่ถือกล้องถ่ายภาพ

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...