ความไวแสง : ISO Speed

เรียนรู้และทำความเข้าใจเบื้องต้นกับเรื่องของค่าความไวแสงหรือ ISO Speed ของกล้องถ่ายภาพ เราจะต้องปฏิบัติหรือมีวิธีคิดต่อมันอย่างไร?

“แสง” มีความสำคัญต่อการถ่ายภาพอย่างยิ่งยวด หากปราศจากแสงเราก็ไม่สามารถบันทึกภาพได้ ปริมาณแสงที่น้อยเกินไปก็จะทำให้ภาพที่ได้นั้นมืด แต่ถ้าแสงมีมากเกินไปก็จะทำให้ภาพสว่างเกินกว่าที่ควรจะเป็น

ปัจจัยทางด้านการควบคุมปริมาณแสงของกล้องถ่ายภาพเด่นๆ อย่าง รูรับแสง และ ความไวชัตเตอร์ คือตัวควบคุมปริมาณแสงก่อนที่จะเกิดการบันทึกภาพ นอกจากนั้นมันยังทำให้เกิดลักษณะของภาพตามคุณสมบัติของมันด้วย

ส่วน “ความไวแสง” หรือ ค่า ISO นั้นจะเป็นปัจจัยรองรับตามมาหลังจากที่แสงตกเข้าสู่เซนเซอร์รับภาพแล้ว ค่าความไวแสงหมายถึงการกำหนดให้ระบบอิเลคทรอนิกส์ของกล้องถ่ายภาพทำการขยายสัญญาณทางไฟฟ้าจากข้อมูลแสงที่มันได้รับจากเซนเซอร์รับภาพให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เหมือนกับเครื่องขยายเสียงที่สามารถขยายเสียงเดิมให้ดังมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ดังนั้น ISO จึงเหมือนกับเป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพเมื่อสภาวะแสงมีน้อยเกินไปหรือปัจจัยควบคุมแสงตัวอื่นบีบบังคับให้แสงเข้าสู่เซนเซอร์รับภาพได้น้อย เราก็สามารถเพิ่มค่าความไวแสงให้สูงขึ้นได้เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมานั้นไม่มืดเกินไป (อันเนื่องมาจากได้รับแสงน้อย)

แต่ข้อเสียของการเพิ่มค่าความไวแสงก็คือ ยิ่งเพิ่มให้ไวต่อแสงมาก คุณภาพของภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งจะเกิดปัญหาจุดรบกวนหรือที่เรียกว่า “Noise” ขึ้นในภาพถ่าย ส่งผลให้ภาพถ่ายถูกลดทอนคุณภาพความสวยงามลง

เช่นเดียวกับเครื่องขยายเสียง ยิ่งเร่งมากเราก็จะยิ่งได้ยินเสียงแตกพร่ามากขึ้น ISO จะขยายสัญญาณทางไฟฟ้าทุกอย่างที่มีให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นสัญญาณรบกวนต่างๆ ก็จะถูกขยายขึ้นมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงได้เห็น Noise มากขึ้นในภาพด้วย

โดยทั่วไปแล้ว ช่างภาพมักจะเลือกใช้ค่า ISO ที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะรู้ในเรื่องข้อจำกัดทางด้านนี้ดี และจะเพิ่มค่า ISO ขึ้นเมื่อความจำเป็นทางด้านปริมาณแสงมาถึงแล้วเท่านั้น

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...