Six step to Lighting Magic from Nikon เรียนรู้เรื่องแฟลชเบสิคกับ Joe McNally

Joe McNally ชื่อนี้เป็นประกันได้ถึงความเป็นโคตรเซียนแห่งการใช้แฟลชในการถ่ายภาพ ในคลิปวิดีโอชุดนี้เขาจะมาพูดถึงพื้นฐานการใช้งานแฟลชและเทคนิคต่างๆ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้เลยว่ามันทำอะไรได้มั่งนอกจากแค่ส่งแสงแว้บๆ ให้ภาพแข็งเป้กไปเท่านั้น…

คุณรู้จัก Joe McNally ไหม? เขาเป็นช่างภาพมืออาชีพที่ถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดังมากว่า 30 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวกับเรื่องราวหลังกล้องจนขึ้นมาอยู่ในระดับช่างภาพแถวหน้าของโลก โดยเฉพาะเรื่องราวของ “แสง” และ “แฟลช” นั้นเขาถือว่าเข้าขั้นปรมาจารย์หนึ่งในบู๊ลิ้มที่มีแฟลชเป็นอาวุธข้างกายเลยทีเดียว

“แสงคือภาษาของการถ่ายภาพ” นี่คือคำพูดติดปากของเขาผู้นี้ และเขาจะมาพูดให้เราฟังถึงเรื่องการใช้แฟลชที่พวกเราพากันรังเกียจเดียดฉันท์อย่างแฟลชป๊อบอัพที่ติดมากับกล้องไปจนถึงแฟลชตัวใหญ่ที่ติดเข้าไปแล้วดูเป็นโปรขึ้นมาทันที ดูซิว่าเขาจะมาพูดอะไรให้เราฟังบ้าง? และเขาจะนำทางให้เรามีไอเดียในการใช้แฟลชได้ดีแค่ไหน? รับรองว่าสนุกแน่ (เขาว่างั้นนะ)
 

“อ่านคู่มือซะ” นั่นคือคำแรกที่เขาพูดถึง แต่ถ้ากล้องมันมาอยู่ในมือแล้วละก็ หมุนไปลองที่โหมด Auto ก่อนเลย กล้องมันฉลาดพอที่จะทำอะไรๆ ให้คุณโดยที่ไม่ต้องเปลืองสมอง กดปุ่มชัตเตอร์ไปครึ่งนึงแล้วเกิดอะไรขึ้น? ป๊อบอัพแฟลชเด้งดึ๋งขึ้นมารอเลยทันที กล้องส่งข้อความมาบอกเลยว่าตอนนี้ที่เห็นเนี่ยแสงมันไม่พอนะ ขอใช้แฟลชหน่อยเถอะ แต่ถ้าเกิดเราอยู่ในที่อันไม่ควรใช้แฟลชล่ะ อย่างเช่นกำลังอยู่ในพิพิธภัณฑ์ อยู่ในงานที่ต้องรักษามารยาทและสำรวมสุดๆ ก็หมุนเปลี่ยนโหมดไปที่สัญลักษณ์ห้ามใช้แฟลชเพื่อบอกกล้องว่า “ไม่เอานะ ห้ามใช้แฟลชเด็ดขาด!” แค่นี้กล้องก็ไม่ส่งแฟลชป๊อบอัพให้ขึ้นมาเป็นที่อกสั่นขวัญแขวนแล้วล่ะ

ลองดูตัวอย่างแรก การถ่ายภาพครอบครัวอันแสนสนุกที่เด็กๆ มักจะวิ่งพล่านไปทั่วห้องทันทีที่เห็นกล้องถ่ายภาพ ถ้าเราถ่ายภาพในห้องที่แสงไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่โดยไม่ใช้แฟลช มันจะเป็นยังไง? แน่นอนว่ากล้องต้องใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำแน่นอนเพราะแสงน้อยมาก ภาพก็เบลอไปตามระเบียบเพราะเกิดจากการสั่นไหวในการใช้มือเปล่าถือกล้อง

ทีนี้เมื่อเปลี่ยนมาใช้โหมด Auto กล้องก็จะส่งแฟลชขึ้นมาเป็นพระเอกทันที มันจะทำอะไรให้เราได้บ้าง? ก็ทำให้ภาพดูสดใสขึ้น สีสันดีขึ้น แล้วก็คมชัดมากยิ่งขึ้นด้วย ยังไงๆ ก็ยังดีกว่าเมื่อตะกี้นี้ที่ทำให้เราได้ภาพครอบครัวที่เหมือนฝันร้ายอยู่ดีนั่นแหละ!

อย่างน้อยๆ แฟลชป๊อบอัพก็ใช่ว่าจะเลวร้ายเสมอไปหรอกน่า…

 

ลองมาพูดถึงแฟลชป๊อบอัพกันสักหน่อย มันเป็นเครื่องมือที่ดีเลยนะ อย่างน้อยๆ มันก็ช่วยให้เราถ่ายภาพในที่มืดๆ ได้ ปัญหาเพียงอย่างเดียวของมันก็คือเงามืดแข็งๆ ที่มักจะเกิดข้างหลังตัวแบบนั่นแหละ (หลายคนเกลียดมันเข้าใส้เลยเชียว) แล้วจะไม่มีวิธีจัดการกับมันบ้างเลยเชียวหรือ?

ฝรั่งคนนี้กำลังจะติดอาวุธให้คุณแล้ว!

ลองมาดูตัวอย่าง…เมื่อต้องใช้แฟลชป๊อบอัพในงานราตรีอะไรสักงานหนึ่ง เราต้องนึกถึงสามสิ่งเข้าไว้เพื่อรับมือกับปัญหาเงาแข็งเป้กดังว่า

หนึ่ง… “ฮูด” ของเลนส์ที่เอาไว้ใช้บังแสงแดดกับเอาไว้ให้มันดูเท่ (ฝรั่งเรียกว่าเลนส์เฉด [Lens Shade]) พอเจอกับป๊อบอัพแฟลชเข้าไปมันก็กลายเป็นตัวปัญหาเลยเชียว เพราะความที่แฟลชป๊อบอัพนั้นอยู่ไม่สูงจากตัวกล้องมากนัก เมื่อยิงแสงออกไปมันก็จะทำให้เกิดเงาที่ส่วนล่างของภาพ …ดังนั้นถอดมันออกไปก่อนเลย

สอง…“ความยาวของเลนส์ซูม” เพราะมันก็จะทำให้เกิดเงาที่ด้านล่างของภาพได้เหมือนกัน แล้วจะทำยังไง? ก็ใช้ขาของคุณให้เป็นประโยชน์ในการที่จะเดินเข้าเดินออกเพื่อหาระยะแทนการใช้ซูมเพื่อลดความยาวของมันลงมา มันจะได้ไม่เกิดเงาขึ้นที่ด้านล่างของภาพอันเกิดจากแฟลชป๊อบอัพที่เตี้ยม่อต้อนั่นเอง

สาม…อันนี้ตัวจี๊ดเลย นั่นก็คือ “เงา” ที่อยู่ทางด้านหลังของตัวแบบที่ดูยังไงก็ชวนให้หลอนๆ ชอบกล วิธีการก็ง่ายๆ แค่บอกให้ตัวแบบเดินหน้าออกมาให้ห่างจากฉากหลังสักสาม-สี่ก้าวเพื่อให้พ้นระยะรับเงาของมันนั่นเอง

แค่สามอย่างนี้ก็ช่วยชีวิตคุณเมื่อต้องถ่ายภาพในงานราตรีสโมสรได้แล้วล่ะ…

 

หน้าที่>>   1   2

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Pages: 1 2

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...