The Language of Light with Joe McNally : Profile Light

คำแนะนำจากเทพแห่งแสงแฟลชอย่าง Joe McNally ที่จะมาอธิบายถึงการใช้แสงจากแฟลชเพียงตัวเดียวเพื่อถ่ายภาพเส้นโครงร่างของตัวแบบ ไม่ใช่แค่สวยหรือแค่สว่างพอเท่านั้น แต่มันต้องได้อารมณ์ด้วย เขาทำยังไง? ขอบอกว่าไม่เยอะ…ลองศึกษาดู แล้วจะรู้ว่า โอ…ชั้นก็ทำได้นี่หว่า!

ด้วยลักษณะของตัวแบบที่ดูน่าสนใจสำหรับการถ่ายภาพแบบเส้นโครงร่างหรือเพียงเสี้ยวเดียว (อย่างตัวแบบของเขาที่มีพื้นผิว โครงหน้า หนวด และทรงผมที่ดูน่าสนใจสุดๆ) เขาวางแสงที่ด้านหน้าในลักษณะกดต่ำลงมาหาตัวแบบเพียงดวงเดียวเท่านั้น

ภาพที่ได้ออกมาก็ดูดี แสงยังคงเป็นแสงที่ให้ความสว่างออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แต่สำหรับเทพแห่งแสงอย่างเขามองว่า ปัญหาของแสงแบบนี้ก็คือมันทำให้เกิดความสว่างทั่วทั้งใบหน้า ซึ่งเขาถือว่าแสงแบบนี้ “แบน” ไม่ได้ทำให้ตัวแบบดูน่าสนใจตรงไหนเลย

สิ่งที่เขาพูดถึงและให้ความสำคัญมากสำหรับภาพแนวนี้ก็คือ “เงา” เพราะอิทธิพลของเงานี่แหละที่มันจะทำให้ภาพดูมีคุณค่ามากขึ้น ตัวแบบดูน่าสนใจให้อารมณ์น่าตื่นตะลึงมากขึ้น ซึ่งเราจะเห็นได้จากภาพแรกว่ามันไม่ได้มีลักษณะของแสงและเงาที่ดูน่าสนใจแต่อย่างใดเลย

เขาว่า…เมื่อถ่ายภาพลักษณะนี้ ตัวแบบของเขาจะหันหน้าไปทางทิศทางสิบสองนาฬิกา แสงควรจะมาจากทางด้านเฉียงที่ทิศทางสองนาฬิกาเพื่อสร้างเงาให้เกิดขึ้น เพราะถ้าเฉียงมาทางสิบนาฬิกา มันก็จะไม่เกิดเงาขึ้น จะมีก็แต่แสงสว่างๆ ที่สาดลงมาเต็มใบหน้าเท่านั้น…สองนาฬิกาคือตำแหน่งมหัศจรรย์ที่แสงจะมาจากทางด้านหลังของตัวแบบ ผ่านใบหน้าแล้วก็กลืนหายไป นั่นแหละคือความหมายของภาพแสงโครงร่างหรือ Profile Light อย่างจริงจัง

ทีนี้ก็จัดแสงเสียใหม่…มาจากทิศทางสองนาฬิกาเฉียงบนลงล่าง (สังเกตว่าเขาจะไปเล็งที่ด้านหลังตัวแบบว่าแสงจะมาจากทางไหน)

…และแล้วโลกก็เปลี่ยนไป แสงและเงาที่ได้ในรอบนี้ดูให้อารมณ์และดราม่าสุุดๆ มันดูดีและน่าสนใจกว่าภาพแรกตั้งเยอะเลยเชียว

บางที…ความแตกต่างระหว่างภาพถ่ายที่ “ดี” กับภาพถ่ายที่ “สวย” ก็ต่างกันเพียงขยับไฟแค่ไม่กี่นิ้วเท่านั้นเอง!

หมายเหตุ : เราอาจจะไม่ได้ใช้แฟลช เราอาจจะมีแค่ดวงอาทิตย์เป็นอาวุธ แต่เราก็สามารถจะนำหลักการนี้ไปใช้ได้เหมือนกัน…จริงมั๊ยล่ะ?

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...