เทคนิคแต่งภาพ : เพิ่มขอบมืด [Vignett] ในภาพถ่าย

ขอบภาพมืด (Vignett) แต่เดิมทีนั้นเป็นข้อด้อยและจุดอ่อนในภาพถ่ายยุคเก่าอันเนื่องมาจากปัญหาทางประสิทธิภาพของเลนส์ที่ช่างภาพพากันหลีกเลี่ยง แต่ในปัจจุบันมันกลับกลายเป็นเทคนิคการตกแต่งภาพที่นิยมเพราะสามารถช่วยขับเน้นตัวแบบให้โดดเด่นมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพถ่ายได้ด้วย

เราจะมาใส่ขอบมืดให้กับภาพถ่ายกันด้วยวิธีง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนต่อไปนี้

1. เปิดภาพธรรมดาๆ ที่ดูงั้นๆ ของเราขึ้นมาในโฟโตชอป

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

2. ไปที่เมนูคำสั่ง Filter>Lens Correction…

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

3. ที่หน้าต่างของ Lens Correction ให้เลือกที่แทบ Custom แล้วปรับที่ตัวเลื่อนในส่วนของ Vignett ทั้งสองตัวตามภาพ (หรือจะมาก/น้อยกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะภาพของคุณ) ลองคลิกที่ Preview เพื่อดูความแตกต่างที่เกิดขึ้นก็ได้

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

4. คลิก OK เราก็จะได้ภาพขอบมืดสมใจแล้ว

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

5. แต่ถ้าภาพของเราดูมืดเกินไปจนกระทบกับตัวแบบ ก็ใช้คำสั่ง Image>Adjustments>Level (Ctrl+L หรือ command+L) แล้วปรับเพิ่มความสว่างให้มากขึ้น แต่ต้องเพิ่มความมืดเฉพาะส่วนเข้าไปด้วย (เหมือนในภาพ)

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

6. เพียงเท่านี้ก็นำภาพไปใช้งานต่อได้เลย!

……………………………………………………………………..[Finish]…………………………………………………………………

 เทคนิคนี้นิยมใช้คู่กับการตกแต่งภาพถ่ายแบบอารมณ์ภาพยนตร์หรือ Cinematic ซึ่งเข้าขากันได้เป็นอย่างดี ต้องลองดูว่ามันจะเข้ากับภาพถ่ายของคุณหรือไม่?

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...