เทคนิคแต่งภาพ : Cinematic ภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์

ภาพแบบอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) เป็นภาพที่เน้นเรื่องของ Contrast ในภาพ มันทำให้สีสันและอารมณ์ของภาพถ่ายธรรมดาเปลี่ยนไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพถ่ายที่ตัวแบบมีรายละเอียดที่น่าสนใจ เช่นทรงผมหรือผิวหนังที่เต็มไปด้วยริ้วรอย…เชื่อไหมว่าเทคนิคนี้เร็วกว่าปอกกล้วยหนึ่งผลเสียอีก!

1. เปิดภาพถ่ายของเราขึ้นมาใน Photoshop

……………………………………………………………………………

 

2. กด Crtl+J หรือ command+J บนคีย์บอร์ด เพื่อทำการคัดลอกเลเยอร์ภาพของเราเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเลเยอร์

……………………………………………………………………………

3. เลือกไปที่เลเยอร์ล่างแล้วกด Ctrl+Shift+U หรือ command+Shift+U (กดสองปุ่มแรกพร้อมกันค้างไว้แล้วตามด้วย U) เลเยอร์ร่างจะกลายเป็นภาพขาวดำ

……………………………………………………………………………

4. เลือกที่เลเยอร์บน แล้วเปลี่ยนโหมดของเลเยอร์นี้ไปเป็น Overlay

……………………………………………………………………………

5. ใช้คำสั่ง Layer>Flatten Image เพื่อรวมเลเยอร์ทั้งสองเข้าด้วยกัน

เสร็จแล้ว! เห็นไหมว่าง่ายและเร็วยิ่งกว่าปอกกล้วยหนึ่งผลจริงๆ เพียงแค่นี้เราก็ได้ภาพถ่ายอารมณ์ Cinematic เรียบร้อยพร้อมใช้งานแล้ว และถ้าเพิ่มเอฟเฟกต์เทคนิคขอบภาพมืด (Vignette) เข้าไปอีกละก็ ภาพยนตร์ยังไงยังงั้นเลย!

เพิ่มเติม : หากยังไม่พอใจผลที่ได้ ลองใช้ Level ปรับที่เลเยอร์ขาวดำ (เลเยอร์ล่าง) ดูอีกสักนิด

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...