Canon EOS 5D MK III

หลังจากที่เป็นข่าวลือมาพักใหญ่ๆ และแล้วข่าวจริงก็ปรากฏสู่สาธารณะชนกับการมาถึงของ EOS 5D MK III ตัวจริงเสียงจริง หลายคนยังทำความฝันกับ 5D MKII ไม่เรียบร้อยเลย ตัวใหม่ที่ขึ้นเลขสามก็ออกมายั่วกิเลสกันอีกแล้ว!

 

 

Canon EOS 5D MK III เป็นกล้อง DSLR ที่มีขนาดเซนเซอร์รับภาพแบบ Full Frame ที่โด่งดังในความสามารถมาตั้งแต่รุ่นที่แล้ว (5D MK II) ในเรื่องของภาพที่ใสเคลียร์และประหยัด noise ราวกับเป็นสิ่งมีค่าและหวงแหนของมัน แต่ถึงแม้การมาถึงของ MK III จะไม่ได้เพิ่มความละเอียดภาพอะไรมากมายนัก (มากกว่าเดิมแค่ล้านเดียว) แต่คุณภาพของภาพน่าจะเป็นอะไรที่สมกับความคาดหวังว่าต้องดีกว่าเดิม…หรือว่าไฟล์ภาพขนาดใหญ่ไม่ใช่สนามรบของ Canon อีกต่อไปแล้ว?

 

EOS 5D MK III มีความละเอียดเซนเซอร์รับภาพอยู่ที่ 22 MP สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 6 ภาพต่อวินาที มีเซนเซอร์ออโตโฟกัสมากถึง 61 จุดเหมือนกับใน EOS 1D X  บันทึกภาพวิดีโอขนาด 1080p ที่ 24, 25 และ 30 fps มันสมองของมันคือ DIGIC 5+ มีช่วง ISO ให้ใช้งานตั้งแต่ 50 ไปจนถึง 102,400

 

จอภาพด้านหลังขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 1,040,000 px และที่มาแปลกสำหรับงวดนี้ก็คือมีช่องใส่การ์ดมาให้ถึงสองช่อง! หนึ่งช่องนั้นคือ CF เจ้าประจำที่คราวนี้รองรับ UDMA 7 ด้วย ส่วนอีกช่องหนึ่งนั้นสำหรับใส่ SD Card ซึ่งก็จะสามารถถ่ายภาพครั้งเดียวแล้วบันทึกลงการ์ดทั้งคู่ หรือจะถ่ายโอนไฟล์จากการ์ดหนึ่งไปอีกการ์ดหนึ่งภายในกล้องก็ยังได้ อันนี้น่าจะถูกใจมืออาชีพรับงานถ่ายภาพแน่ๆ เพราะใครที่เคยเจอเหตุการณ์การ์ดเออเร่อร์แล้วไม่มีภาพส่งให้เจ้าของงานคงเข็ดหลาบราวกับโดนลากลงนรกกันมาแล้ว

 

…สงสัยคงจะได้เสียกันอีกหลายตังค์ เพราะช่วงนี้ของใหม่ขยันออกมายั่วกิเลสกันเหลือเกิน EOS 5D MK III ตัวนี้คลอดออกมาไล่เรี่ยกันกับ EF 24-70mm F2.8L II และ Speedlite 600EX-RT และก็แบตเตอรี่กริปตัวใหม่ BG-E11 ที่เกิดมารออยู่ก่อนหน้านี้แล้ว สงสัยของมันจะเกิดมาคู่กัน…ก็คงไม่แคล้วต้องจับคู่ให้มันอีกละมั้ง?

…แล้วต้องเตรียมสตังค์กันอีกเท่าไหร่ละเนี่ย?

http://www.dpreview.com/news/2012/03/02/Canon-5D-Mark-III

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...