Magic Lantern 2.3 เฟิร์มแวร์ที่จะติดปีกให้ Canon DSLR

หลายคนที่เล่นกล้องมานานจะรู้ว่าเรื่องการอัพเดท Firmware จะช่วยให้กล้องของเราเก่งกาจมากขึ้น เพิ่มความสามารถให้ไกลไปมากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งโดยปกติแล้วทางผู้ผลิตกล้องจะปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาให้ดาวน์โหลดมาอัพกันอยู่เป็นระยะๆ แต่สำหรับเจ้าเฟิร์มแวร์ตัวนี้กลับมาจากกลุ่มผู้พัฒนาอิสระที่กล้าพัฒนาเฟิร์มแวร์ของตัวเองแล้วเอามาปล่อยให้ชาวบ้านชาวช่องเอาไปอัพใส่กล้องตัวเองให้พัง เอ้ย! ให้เก่งกล้าขึ้นเป็นแถบๆ ซึ่งแต่ดั้งเดิมนั้นเขาเรียกว่ามันเป็นการ “Hack” กล้อง เพื่อดึงเอาความสามารถที่หลบซ่อนของมันอยู่ให้ตื่นขึ้นมา แต่รอบนี้เขาไม่เรียกว่าเป็นการแฮ๊คอีกต่อไป เพราะคราวนี้เป็นการทำแบบ “เอาจริง” เพื่อให้กล้อง Canon DSLR หลายๆ รุ่นมีรัศมีทำการที่กว้างไกลยิ่งกว่าเดิม!

เวอร์ชั่นล่าสุดนี้คือ 2.3 เพื่อมาดึงเอาความสามารถในการบันทึกภาพวีดีโอของกล้อง Canon DSLR ซึ่งพวกเขากล้าประกาศว่ามันมีความเสถียรแะใช้งานได้ตั้งแต่ระดับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพเลยทีเดียว แล้วก็มีระดับมืออาชีพหลายรายทั่วโลกใช้งานมันอยู่เสียด้วย!

คุณสมบัติที่เฟิร์มแวร์ตัวนี้จะสามารถทำได้คือ :

• ปรับแต่งเมนูและ shortcut ได้เอง

• ระบบบันทึกภาพแบบ HDR อัตโนมัติ

• เครื่องมือเพื่อการบันทึกภาพแบบ Timelapse

• ควบคุมระดับเฟรมเรท (จำนวนภาพต่อวินาที) ได้

• ควบคุมค่า ISO ได้มากกว่าปกติ

• ปรับตั้ง Contrast และ Saturation ในโหมด Liveview ได้

• เครื่องมือช่วยวิเคราะห์ภาพถ่าย

• เล่นภาพแบบซูมดูได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

Magic Lantern version 2.3 Promo from MagicLanternFM on Vimeo.

เฟิร์มแวร์ตัวนี้สามารถใช้งานได้กับกล้อง Canon รุ่น 5D MKII, 50D, 60D, 500D, 550D และ 600D ซึ่งหลังจากวันที่ 13 สิงหาคม เป็นต้นไปทางผู้พัฒนาจะเก็บค่าบริจาคเป็นจำนวนเงิน 10$ ต่อการดาวน์โหลด แต่ถ้าก่อนนั้นจะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับคนใจถึงและกล้าลอง…

…ที่บอกว่าใจถึงและกล้าลองนั้นก็เพราะว่าทาง Canon อาจจะไม่ปลื้มเท่าไหร่ (มั้ง) และแน่นอนว่าเขาคงจะไม่รับประกันกล้องที่ทำการอัพเฟิร์มแวร์ตัวนี้เข้าไปแน่ๆ

งานนี้ตัวใครตัวมัน แต่ถ้าอยากลองก็ที่นี่เลย >> http://www.magiclantern.fm/

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...