ลาก่อน Multiply ชาวกล้องทั้งหลายเตรียมย้ายบ้านได้แล้ว

ในที่สุด เว็ปไซต์ชื่อดังอย่าง Multiply ที่อยู่คู่กับชาวกล้องและบล๊อกเกอร์ทั้งหลายมานานกว่าแปดปีก็จะได้จังหวะลาโรง ซึ่งเจ้าตัวผู้ก่อตั้ง Multiply ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะปิดให้บริการในวันที่ 1 ธันวาคม นี้

Stefan Magdalinski Chief Executive Officer ของ multiply.com ได้ออกมาประกาศถึงทิศทางใหม่ของ Multiply ว่าจะเปลี่ยนไปเป็นผู้ให้บริการทางด้าน e-commerce  แทน และจะปิดให้บริการ Multiply ในส่วนที่พวกเรารู้จักกันในวันที่ 1 ธันวาคม 2555

…ใครมีบัญชีของ Multiply อยู่ก็เตรียมเก็บข้าวเก็บของย้ายบ้านกันได้แล้วล่ะ

 

——————————————————————————————-

* แปลจากบล๊อกของ Stefan

——————————————————————————————-

สวัสดีทุกคน สเตฟาน เขียนจากสำนักงานใหญ่ Multiply ในกรุงจาร์กาตาร์ อินโดนีเซีย

อย่างที่ทุกคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าภาระกิจของ Multiply ในรอบหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมาทำให้เกิดตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ซึ่งจากที่เราได้เปลี่ยนประเด็นความสนใจออกไปในครั้งนี้เราได้ทำการรายงานความคืบหน้ามาเป็นระยะ และได้ตัดสินใจบางอย่างอันจะส่งผลต่อทุกคนในที่นี้

นับจากวันที่ 1 ธันวาคม 2555 เป็นต้นไป เราจะยกเลิกการให้บริการ Multiply ในรูปแบบเดิมบางส่วนอันได้แก่ Social network และ content sharing ของ Multiply (ตัวอย่างเช่น ภาพถ่าย, วีดีโอ, บล๊อก, social messanging) ซึ่งบริการเหล่านี้จะถูกลบออกจากระบบ และขอแนะนำให้ทุกท่านไปใช้งานบริการเหล่านี้จากเว็บโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่นๆ ที่สามารถให้บริการได้ดีกว่าที่เราเป็น

สำหรับผู้ใช้งานที่มีบัญชี Multiply เราได้เตรียมวิธีการที่ง่ายสำหรับการดาวน์โหลดข้อมูลบน Multiply ของคุณลงไปเก็บไว้หรือส่งไปยังเว็บอื่นๆ ซึ่งเราจะประกาศให้ทราบในภายหลัง โดยที่คุณจะสามารถเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลด ส่งไปยังที่อื่นๆ หรือจะลบทิ้งไปก็ได้ ส่วนผู้ใช้งานอีคอมเมิร์ซ (ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย) ในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์จะไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น

สำหรับผู้ใช้ที่มีบัญชีระดับ Premium เรายินดีคืนเงินค่าใช้บริการให้ และต้องขออภัยในความไม่สะดวกในครั้งนี้ กรุณาติดต่อส่วนบริการลูกค้าเพื่อขอรับเงินคืน (เฉพาะบัญชี Premium เท่านั้น)

ผมเข้าใจดีว่าข่าวของ Multiply ในครั้งนี้จะทำให้อะไรๆ มันวุ่นวายขนาดไหน และอาจทำให้คุณๆ ผิดหวังและเสียใจบ้าง แต่นี่คือการตัดสินใจทางธุรกิจครั้งสำคัญอันจะส่งผลให้เราก้าวต่อไปข้างหน้า อย่างไรก็ตาม เรายังรู้สึกตื่นเต้นกับภาระกิจของเราในการอำนวยความสะดวกในการซื้อขายบนโลกออนไลน์ให้กับผู้ใช้งานกว่า 350 ล้านคนทั่วทั้งอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ประเด็นใหม่ของเราก็คือการทำให้ Multiply เปลี่ยนสถานะมาเป็นผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซที่รุ่งโรจน์สดใสในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ผมเดาเอาว่าหลายคนคงไม่ค่อยจะปลื้มกับข่าวนี้เท่าไหร่หรอก เสียใจจริงๆ ที่ต้องนำข่าวนี้มาบอกกล่าวกัน แต่ก็หวังว่าคุณคงจะเข้าใจในเหตุผลของการตัดสินใจในครั้งนี้ของเรา ขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Multiply มาตลอดในช่วงแปดปีที่ผ่านมา

สเตฟาน

——————————————————————————————-

สามารถเข้าไปอ่านต้นฉบับจากบล๊อกของ Stefan ได้ที่นี่

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...