Lightroom 4 OUTNOW!

สุดยอดซอฟต์แวร์จัดการภาพถ่ายของ Adobe ที่มีชื่อเต็มยาวๆ ว่า Adobe Photoshop Lightroom นั้นมาถึงเวอร์ชั่นที่ 4 เข้าไปแล้ว กับการพัฒนาความสามารถที่หลากหลายและเก่งกาจมากยิ่งขึ้น แต่ก็คงต้องทำใจหน่อยนะเพราะว่ามันก็จะหิวโหยทรัพยากรมากขึ้นตามความสามารถของมันด้วย!

Lightroom 4 พกเอาความสามารถใหม่ๆ มาหลายอย่างชนิดที่ช่างภาพมืออาชีพฝันถึง เพราะมันจะช่วยให้งานประเภทจำนวนมากๆ นั้นเสร็จลงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ส่งงานลูกค้าได้ตรงเวลามากขึ้น…ด้วยราคาค่าตัวที่ไม่แพงเลย…แต่อาจจะต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่นะ

 

Highlight and Shadow recovery

ปัญหาเรื่องแสงเงาน่าจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการรับงานถ่ายภาพแต่ละครั้ง เรื่องของการอันเดอร์และโอเวอร์ดูจะน่าหนักใจไม่น้อย ซึ่งช่างภาพมืออาชีพก็จะสรรหาเทคนิคการปรับภาพอันหลากหลายเข้ามาช่วยเพื่อให้งานเสร็จเร็วขึ้น แต่กับ Lightroom 4 แล้ว มันง่ายแค่ลากๆ เลื่อนๆ ตัวปรับตั้งไปมาตามที่เราจะพอใจ…แค่นั้นเอง

 

 

Photobook Creation

เพื่อไม่ให้เสียยี่ห้อ Adobe ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทางด้าน Publishing ดังๆ หลายตัว ความสามารถใหม่ๆ อันหลากหลายเกี่ยวกับการสร้างอัลบั้มภาพจึงถูกปรับปรุงและใส่เข้ามาใน Lightroom 4 ด้วย เราสามารถเลือกสีพื้นหลังได้ง่ายแค่ในคลิกเดียว ปรับเปลี่ยนสลับหน้าหรือการวางเลย์เอาท์ได้ราวกับโปรแกรมจัดหน้าเฉพาะทาง หรือการใส่ตัวอักษรลงไปในชิ้นงานก็ทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมหลายเท่า

 

 

Location-based organization

อุปกรณ์ประเภท GPS ที่ใส่ค่าพิกัดลงไปในภาพถ่ายกำลังมาแรง Lightroom 4 ก็เอากะเขาด้วย มันมีระบบแผนที่ติดตั้งมาในตัวโปรแกรมเสร็จสรรพ (ใช้ระบบของ Google) ถ้าภาพของเรามีข้อมูล GPS มันก็จะแสดงจุดถ่ายภาพในแผนที่ให้ดูเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่มี เราก็สามารถกำหนดให้กับภาพได้เอง แต่เราต้องรู้จักสถานที่บนแผนที่ด้วยนะ โปรแกรมมันไม่ฉลาดได้ขนาดรู้เองโดยไม่มีข้อมูลอะไรให้มันหรอก

…ทิ้งท้ายด้วยคำพูดเท่ๆ ว่า ภาพถ่ายไม่ได้บอกแค่ “เมื่อไหร่” แต่บอกว่า “ที่ไหน” ได้ด้วย…เท่ซะ

 

Extended video support

รอบนี้มาแบบสนับสนุนงานวิดีโอมากขึ้นด้วย (เพราะกล้อง DSLR ยุคปัจจุบันให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เหลือเกิน) เราสามารถตัดต่อวิดีโอแบบพื้นฐานได้ภายในตัวโปรแกรม สามารถสั่ง capture ภาพนิ่งออกมาจากแต่ละเฟรมได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือสามารถโปรเซสเรื่องสีสันหรือคุณภาพของภาพวิดีโอลักษณะต่างๆ ได้ภายในตัวโปรแกรมเลย แถมด้วยความสามารถในการส่งไฟล์วิดีโอนั้นๆ ขึ้นไปยัง Social network ต่างๆ ได้โดยตรงอีกด้วย…เอากะมันสิ!

 

Lightroom 4 มีค่าตัวอยู่ที่ 149 ยูเอสดอลล่าร์ และราคา 79 ยูเอสดอลล่าร์สำหรับการอัพเกรดจากเวอร์ชั่นเดิม มีรันอยู่บน Macintosh และ Windows เท่านั้น

 

System requirements

Windows

 • Intel® Pentium® 4 or AMD Athlon® 64 processor
 • Microsoft® Windows Vista® with Service Pack 2 or Windows® 7 with Service Pack 1
 • 2GB of RAM
 • 1GB of available hard-disk space
 • 1024×768 display
 • DVD-ROM drive
 • Internet connection required for Internet-based services*

Mac OS

 • Multicore Intel processor with 64-bit support
 • Mac OS X v10.6.8 or v10.7
 • 2GB of RAM
 • 1GB of available hard-disk space
 • 1024×768 display
 • DVD-ROM drive
 • Internet connection required for Internet-based services*

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

 • RSS
 • Facebook
 • PhotoNextoR Board
 • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...