นิคอนเปิดตัวเลนส์ 1 NIKKOR 32 มม. f/1.2

เลนส์ไวแสงระดับโปรสำหรับกล้อง Mirrorless ของค่าย มาพร้อมรหัส “N” บนตัวเลนส์ อันหมายถึงนอกจากมันจะไวแสงถึงระดับ F/1.2 แล้ว มันยังเคลือบผิวแบบ Nano Coating อีกด้วย

กรุงเทพฯ, นิคอน คอร์ปอเรชั่น (Nikon Corporation) เปิดตัวเลนส์ 1 NIKKOR 32 f/1.2 เลนส์รุ่นใหม่ในตระกูล 1 NIKKOR สำหรับใช้กับกล้องนิคอน วัน ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลอัจฉริยะชนิดถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ (interchangeable lenses) ที่ประกาศเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2555

เลนส์ 1 NIKKOR 32 มม. f/1.2 มาพร้อมกับความยาวโฟกัสคงที่ 32 มม. (เทียบเท่ามุมรับภาพของเลนส์ทางยาวโฟกัสคงที่ 86 มม. สำหรับกล้อง 35 มม.) ทำให้สามารถการจับภาพได้อย่างฉับไว รองรับการถ่ายภาพระยะไกลแบบ mid-telephoto ทางยาวโฟกัสแบบคงที่ (fixed focal length) ด้วยรูรับแสงสูงสุด f/1.2 ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพความเร็วสูงสุดในตระกูลเลนส์ 1 NIKKOR นอกจากนี้ ยังให้ความละเอียดเป็นเลิศพร้อมการแสดงผลภาพที่แม่นยำสูงในทุกผิวสัมผัส เช่น เส้นผมและบริเวณรอบดวงตา รวมไปถึงขนตาแต่ละเส้น ตลอดจนลักษณะการเบลอที่มีขอบสวยเนียนรอบวัตถุหลักและเป็นวงสวยขนาดใหญ่ทั้งในฉากหลังและฉากหน้า เลนส์ดังกล่าวช่วยขยายศักยภาพการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของผู้ใช้กล้องด้วยการแสดงผลของภาพเบลอและพื้นผิวที่คล้ายกับภาพที่จะได้จากกล้อง SLR ในส่วนของการถ่ายภาพบุคคล (portrait) ภาพสแนปช็อต (snapshot) และภาพทิวทัศน์ (landscape) ซึ่งเน้นถ่ายวัตถุเป้าหมายให้ได้ภาพชัดเจนแต่ภาพพื้นหลังเบลอ

นอกจากนี้ เลนส์ดังกล่าวยังโค้ทผิวแบบนาโนคริสตัล เพื่อลดโอกาสเกิดแสงโกสต์และแสงแฟลร์ ไม่เพียงเท่านั้น เลนส์ตัวนี้ยังมาพร้อมชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนระบบออโต้โฟกัส (Silent Wave Motor) ที่ใช้ระบบ Close-Range Correction ในระบบของมอเตอร์โฟกัส เพื่อการแสดงผลภาพที่เหนือกว่าด้วยความละเอียดสูง พื้นผิวสวยสมจริง และความผิดเพี้ยนเล็กน้อยมาก แม้จะถ่ายภาพระยะใกล้ (close-up) เลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์ 1 NIKKOR รุ่นแรกที่อัดแน่นด้วยคุณสมบัติและฟังก์ชั่นมากมาย ซึ่งรวมถึงโหมด M/A (ออโต้โฟกัสพร้อมโหมด manual override) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับโฟกัสได้เองโดยการหมุนวงแหวนปรับโฟกัสเพื่อปรับโฟกัสตามความเหมาะสมในขณะใช้งานระบบออโต้โฟกัสอยู่ เลนส์รุ่นนี้มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ ดำและเงิน ซึ่งล้วนออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน มีรูปลักษณ์และสัมผัสที่สวยเด่นน่าใช้ ด้วยโลหะเนื้อดี ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับได้ถนัด เป็นธรรมชาติ ไม่หลุดมือขณะถ่ายภาพ

คุณสมบัติหลักของเลนส์ 1 NIKKOR 32มม. f/1.2

·       เป็นเลนส์ที่จับภาพได้อย่างฉับไว รองรับการถ่ายภาพระยะไกลแบบ mid-telephoto ด้วยทางยาวโฟกัสแบบคงที่ (fixed focal length) ใช้งานกับกล้อง CX format ที่ให้ทางยาวโฟกัส 32 มม. (เทียบเท่ามุมรับภาพของเลนส์ทางยาวโฟกัสคงที่ 86 มม. ของกล้อง 35 มม.) และรูรับแสงสูงสุด f/1.2 เร็วที่สุดในตระกูล 1 NIKKOR ผู้ใช้กล้องสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์ได้ด้วยความละเอียดที่เหนือกว่าและภาพเบลอที่ดูเป็นธรรมชาติ
·       โค้ทผิวเลนส์แบบนาโนคริสตัล ซึ่งช่วยลดการเกิดแสงโกสต์และแสงแฟลร์อย่างได้ผล ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อถ่ายภาพภายในจุดที่ย้อนแสง
·       เป็นเลนส์ 1 NIKKOR รุ่นแรกที่มาพร้อมชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนระบบออโต้โฟกัส (Silent Wave Motor) ซึ่งใช้ระบบ Close-Range Correction ในระบบของมอเตอร์โฟกัส เพื่อการแสดงผลภาพที่เหนือกว่า ด้วยความละเอียดสูง พื้นผิวสวยสมจริง และมีโอกาสเกิดความผิดเพี้ยนน้อยมาก แม้จะถ่ายภาพระยะใกล้ (close-up)
·       เป็นเลนส์ 1 NIKKOR รุ่นแรกที่มาพร้อมโหมด M/A (ออโต้โฟกัสพร้อมโหมด manual override) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับโฟกัสได้เองโดยการหมุนวงแหวนปรับโฟกัสเพื่อการปรับโฟกัสที่เหมาะสมขณะออโต้โฟกัสกำลังทำงาน ช่วยให้สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว
·       ถ่ายภาพได้เงียบขึ้น ด้วยการลดเสียง AF drive
·       ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันและทำจากวัสดุโลหะพื้นผิวละเอียด สง่างามทั้งรูปทรงและรูปลักษณ์ อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดการเกาะยึดบนตัวกล้องได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น
·       มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ ดำและเงิน เพื่อให้มีลักษณะกลมกลืมกับสีตัวกล้อง
ปัจจุบันเลนส์ในตระกูล 1 NIKKOR ประกอบด้วยเลนส์ 8 รุ่น ได้แก่ เลนส์ 1 NIKKOR VR 10-30มม. f/3.5-5.6 เลนส์ซูมมาตรฐาน อัตราซูม 3 เท่า; เลนส์ 1 NIKKOR VR 30-110มม. f/3.8-5.6 เลนส์ซูมกะทัดรัดสำหรับการถ่ายภาพระยะไกล (telephoto); เลนส์ 1 NIKKOR 10มม. f/2.8 เลนส์บางสำหรับมุมกว้างด้วยทางยาวโฟกัสคงที่; เลนส์ 1 NIKKOR VR 10-100มม. f/4.5-5.6 เลนส์ PD-ZOOM ที่มาพร้อมกับกลไก power drive ซึ่งเหมาะแก่การบันทึกภาพเคลื่อนไหว; เลนส์ 1 NIKKOR 11-27.5มม. f/3.5-5.6 เลนส์   ซูมมาตรฐาน อัตราซูม 2.5 เท่า; เลนส์ 1 NIKKOR 18.5มม. f/1.8 เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่ พร้อมรูรับแสงสูงสุดที่จับภาพได้อย่างรวดเร็ว; เลนส์ 1 NIKKOR VR 10-100มม. f/4-5.6 เลนส์อัตราซูม 10 เท่า; เลนส์ 1 NIKKOR VR 6.7-13มม. f/3.5-5.6 เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษ พร้อมมุมมองกว้าง 100° การเปิดตัวเลนส์ 1 NIKKOR 35มม.f/1.2 ในครั้งนี้ทำให้เลนส์ในตระกูล 1 NIKKOR ที่มีให้เลือกในขณะนี้มีจำนวนทั้งหมด 9 รุ่น

นิคอนจะยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์เลนส์ในตระกูล 1 NIKKOR ต่อไป ด้วยเลนส์ที่ใช้ประโยชน์สูงสุดจากขีดความสามารถและประสิทธิภาพการทำงานที่นำเสนอโดยกล้องนิคอน วัน อันล้ำสมัย ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ นับเป็นการพลิกโฉมหน้าของการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ผ่านการถ่ายภาพ

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...