Canon EOS 70D : ส่องจากสเปค

เป็นเหมือนธรรมเนียมไปแล้วที่ก่อนจะมีกล้องรุ่นใดลงสู่ตลาดก็ต้องมีข่าวปล่อย ข่าวโคมลอย ข่าวลือ และสารพัดจะข่าว แต่ก็เหอะ ในที่สุดกล้องหนอนตัวใหม่ก็ได้ฤกษ์เบิกโรงกันในช่วงต้นเดือนเพื่อย้ำว่าอย่าใช้จ่ายกันจนเพลินล่ะ สิ้นเดือนนี้จะออกมาขายแล้วนะ!

ดูจากสเปคแล้วต้องยอมรับว่าน่าตื่นเต้นเร้าใจอยู่พอสมควรกับ EOS70D รุ่นล่า ส่งลงสนามแทนรุ่นพี่ 60D ที่หลายคนบอกว่ายังไม่ฟิน แล้วเจ้าตัวใหม่นี้จะฟินหรือเปล่า? มาดูกันเลย

 

EOS70D จัดเป็นกล้อง DSLR ระดับกลาง จะบนก็ไม่ใช่จะล่างก็ไม่เชิง เป็นตัวอุดช่องระหว่าง EOS7D และ EOS700D หน้าตาก็คล้ายคลึงกับ 60D มากเสียจนแทบแยกไม่ออก แต่ข้างในชูประเด็นเอาไว้สวยหรูว่าใช้เซนเซอร์รับภาพแบบใหม่ “Dual Pixel CMOS AF” ซึ่งเป็น DSLR ตัวแรกของโลกที่ใช้ระบบนี้และ Canon ก็คุยเอาไว้ว่ามันจะทำให้การจับโฟกัสอัตโนมัติของวีดีโอและ Live View พุ่งทะยานมากกว่าเดิม ซึ่งระบบออโตโฟกัสของเจ้าตัวนี้ยกชุดมาจาก EOS7D ที่เร็วเป็นจรวด แถมด้วยไปหยิบเอาจอ Touchscreen มาจาก EOS700D แค่นั้นยังไม่พอ คว้าเอาระบบ Wi-fi มาจาก EOS6D อีกต่างหากโห!

 

ระบบหลัก

เซนเซอร์รับภาพแบบ CMOS ความละเอียด 20.2MP ตัวใหม่เอี่ยมถอดด้าม “Dual Pixel CMOS AF” มีการแบ่งแต่ละพิกเซลออกเป็นโฟโต้ไดโอทสองตัว (ชาวบ้านมีแค่ตัวเดียวในแต่ละพิกเซล) เพื่อรองรับระบบ Phase Detection แบบบนเซนเซอร์ให้ช่วยกันคิดช่วยกันจับโฟกัส ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะจับโฟกัสได้รวดเร็วกว่าชนิด Contrast Detection อยู่แล้ว แต่เหตุผลหลักที่เขาพากันแห่มาหาระบบนี้ก็เพราะว่ามันเหมาะกับการจับโฟกัสให้งานวีดีโอมากกว่างานภาพนิ่งเพราะวีดีโอต้องทำงานร่วมกับเซนเซอร์โดยตรง (แต่ภาพนิ่งไม่ใช่เว้นเสียแต่ว่าจะใช้ระบบ Live View ซึ่งต้องอาศัยการจับโฟกัสบนเซนเซอร์รับภาพโดยตรง) โดยเฉพาะระดับ Full HD นั้นต้องว่องไวกันนิดนึง ก็เลยได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นทั้งภาพนิ่งและงานวีดีโอ เพราะฉะนั้นเจ้าของกล้องก็รับเอาข้อดีนี้ไป ส่วนค่ายกล้องก็รับเงินกันไป

 

ระบบออโตโฟกัสยกชุดมาจาก EOS7D แบบเซนเซอร์ 19 จุด ซึ่งทุกจุดจะเป็นแบบ Crosstype ทั้งหมด เซนเซอร์แบบนี้จะตรวจหาโฟกัสได้แม่นยำและรวดเร็วปานสายฟ้าฟาด ยากที่อะไรจะเล็ดลอดผ่านหูผ่านตามันไปได้ง่ายๆ

 

EOS60D แทบจะเขย่าบัลลังก์ 7D ได้เลย เพราะมันถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วสูงสุดถึง 7 ภาพต่อวินาที กดแช่ได้ถึง 65 ภาพแบบ JPEG และ 16 ภาพแบบ RAW แต่คุณต้องใช้การ์ด SD แบบ UHS-I นะถึงจะกดแช่ได้เยอะขนาดนั้น

 

ค่า ISO แบบปกติอยู่ที่ 100-12800 ขยายได้ถึง 25600 อันนี้ดูจะด้อยไปหน่อย แต่ก็อย่างว่า เดี๋ยวจะกระทบตัวบนมากเกินไป

 

เสียดายที่ช่องมองภาพเห็นพื้นที่แค่ 98% ไม่ถึง 100% แบบ 7D ก็คงต้องดูแลพวกเสี้ยนภาพที่จะโผล่มาตามมุมตามขอบกันต่อไป แต่เอาเถอะ เหลืออะไรไว้ให้รุ่นบนๆ เค้าบ้างเถอะน่า

 

ทั้งหมดนี้ควบคุมด้วย Digic 5 โปรเซสเซอร์ที่ Canon ภูมิใจมาก

 

ยืนล้วงกระเป๋าควบคุมกล้อง

สบายมากสำหรับ 70D เพราะมีระบบ Wi-fi ในตัวเหมือน 6D ที่สามารถสั่งการกล้องผ่านระบบไร้สายด้วยสมาร์ทโฟนทั้งหลายแหล่ผ่าน App EOS Remote ไม่ว่าจะเป็นตั้งค่าการเปิดรับแสง จับโฟกัส จัดการภาพ และก็แน่ละว่าต้องสั่งถ่ายภาพได้ด้วยอยู่แล้ว

แชร์ภาพทันทีทันควันเลยเหรอ? รับส่งข้อมูลควบคุมกันได้ขนาดนี้ก็ย่อมจะต้องทำได้สบายมาก แต่มันส่งด้วยตัวเองทันทีไม่ได้ ต้องยืมมือสมาร์ทโฟนในการส่งภาพถ่ายออกสู่โลกกว้าง หรือจะพูดอีกอย่างก็คือส่งภาพเข้ามือถือก่อนแล้วค่อยผ่านมือถือส่งออกไปอีกที เพราะฉะนั้นคอยดูแลอย่าให้แบตของโทรศัพท์มือถือหมดก็แล้วกัน!

 

 • จอสัมผัส

จอ LCD แบบพับปรับหมุนได้ อันนี้ก็โดนใจหลายคนที่ชอบมุมแปลกประหลาดพิสดาร แนวขึ้นสูงลงต่ำทำได้แบบเดียวกับรุ่นพี่ 60D แต่คราวนี้เป็นแบบ ทัชสกรีนรูดๆ จิ้มๆ ความละเอียดระดับล้านพิกเซล แต่บางคนก็ไม่ชอบเพราะมันจะไปโดนโดยไม่ตั้งใจอยู่บ่อยๆ เวลาที่สะพายกล้อง อันนี้ก็สามารถปิดได้แล้วกลับมาใช้ระบบปุ่มเหมือนเดิม

 

แกร่งด้วยเบาด้วย

ตัวกล้องเป็นวัสดุแมกนีเซียมที่ถึงแม้ว่าจะเบากว่าเแต่ก็แข็งแรงกว่าเหล็ก ซึ่งก็เหมือนรุ่นเดิมนั่นแหละ ลุยได้ในระดับนึงเพราะมีซีลกันความชื้นหรือละอองน้ำมาให้ด้วย วิ่งตาม 7D ได้สบายมาก

 

ความสามารถอื่นๆ

ที่ชูเป็นประเด็นก็คือระบบ HDR แบบจบในกล้อง ไม่ว่าจะเป็นที่มืดหรือที่สว่างแบบคอนทราสต์สูงๆ ก็จะมีระบบนี้ที่นำเอาภาพสามภาพที่มีค่าการเปิดรับแสงอันแตกต่างมารวมเข้าด้วยกันเพื่อเก็บรายละเอียดในส่วนมืดและสว่างที่มองไม่เห็นในการถ่ายภาพปกติ แต่ถ้ายังไม่สะใจก็เอาภาพที่ต่างค่าการเปิดรับแสงมารวมกันได้สูงสุดถึง 9 ภาพเลยทีเดียว

 

สั่งงานแฟลชไร้สายเป็นเรื่องที่ทำได้เป็นปกติในกล้องระดับนี้อยู่แล้ว

 

บันทึกวีดีโอระดับ Full HD 1920x1280px ที่ 30, 25 และ 24 เฟรมต่อวินาที แต่ถ้าอยากสโลว์แบบนิ่มๆ หน่อยก็ได้ระดับ 60 และ 50 ภาพต่อวินาทีที่ขนาด 720p คือระดับ HD เท่านั้น เลือกจุดโฟกัสได้โดยการแตะจากจอทัชสกรีนหรือจะสั่งให้ติดตามการเคลื่อนไหวก็ย่อมได้

 

คุณสมบัติหลัก

  • เซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 20.2px ขนาด APS-C ตัวคูณ 1.6 ควบคุมโดย DIGIC 5
  • เซนเซอร์ออโตโฟกัส 19 จุดแบบ Crosstype ถ่ายภาพต่อเนื่อง 7 ภาพต่อวินาที
  • ระบบ Dual Pixel CMOS AF
  • มีระบบ Wi-fi ในตัวกล้องเพื่อควบคุมการถ่ายภาพและแชร์ภาพผ่านสมาร์ทโฟน
  • ISO สูงสุด 12800 ขยายได้ถึง 25600
  • จอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้วแบบปรับองศาได้ ความละเอียดล้านพิกเซล

 

ราคาขายเปิดตัวที่ต่างประเทศอยู่ที่ $1199 เฉพาะตัวกล้อง คิดคร่าวๆ ก็อยู่ที่ราวๆ สามหมื่นหกพันบาท กับคุณสมบัติตามที่บอกมาก็มองได้หลากหลาย บางคนก็อาจจะมองว่าเป็นราคาที่คุ้มแล้ว แต่บางคนก็อาจจะคิดประมาณว่าเก็บเงินเพิ่มอีกหน่อยขึ้นไปหารุ่นสูงกว่านี้ บางคนก็อาจมองว่าแพง นั่นก็เพราะตอนนี้มีคู่แข่งให้เปรียบมวยเยอะเหลือเกิน (แถมบางตัวก็ยังมีสเปคเฉพาะด้านดีกว่า แต่ค่าตัวถูกกว่าให้คิดมากอีกต่างหาก) สุดท้ายแล้วก็เลยไม่ได้ซื้อซะงั้น

 

รอดูตัวจริง ไปจับไปเล่นแล้วคุณถึงจะคิดออกว่ากล้องใหม่ตัวนี้ถูกหรือแพง? ปลายสิงหาคม 2556 นี้!

 ข้อมูล EOS 70D จาก Canon อเมริกา

Nextopia

กรกฏาคม 2556

 

 

 

 

 

 

 

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...