Versus 1 : Nikon D7100 vs. Canon 70D

ถือเป็นมวยถูกคู่อีกเซกเมนท์หนึ่งที่น่าจับตาสำหรับกล้องในระดับที่ทำให้ผู้ซื้ออยู่ตรงกลางระหว่างจะประหยัดงบฯ แล้วลงไปหารุ่นล่าง หรือเพิ่มอีกหน่อยแล้วไปเล่นรุ่นบน ซึ่งก็เป็นการอุดช่องรอยต่อที่คาบเกี่ยวในเรื่องสตุ้งสตางค์ที่ดูน่าลำบากใจพิลึก ที่สำคัญก็คือมันดันมีสเปคที่เย้ายวนคนอยากได้ DSLR เสียเหลือเกินนี่สิ!

สำหรับคนที่มีค่ายมีสังกัดรวมไปถึงอุปกรณ์เดิมอยู่แล้วก็อาจจะไม่ต้องคิดอะไรเยอะแยะ (แต่ก็คงมีหลายคนที่อยากจะย้ายไปชิมรสชาติฝั่งตรงข้ามอยู่บ้าง) ส่วนคนที่ต้องคิดหนักและทำการบ้านประกอบการตัดสินใจเยอะหน่อยก็คือผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วงการ ซึ่งก็คงจะถามไถ่ผู้คนรอบข้างกันให้วุ่นว่าควรจะเลือกข้างค่ายไหนดีระหว่าง Nikon และ Canon?

 

Nikon D7100 และ Canon EOS70D เป็นขุนพลในระดับกลาง (ค่อนมาทางด้านล่าง) ที่ดูเชิงกันมาระยะหนึ่งแล้ว D7100 ชิงเปิดตัวออกมาก่อนในเดือนกุมพาพันธ์ 2556 ส่วน 70D นั้นเปิดตัวตามหลังมาในเดือนมิถุนายน ปีเดียวกัน

 

ที่เซนเซอร์รับภาพอันเป็นหัวใจนั้น D7100 เป็นแบบ CMOS ความละเอียด 24.1MP ให้ภาพขนาดใหญ่สุด 6000x4000px ส่วน 70D เป็นแบบ CMOS ความละเอียด 20.2MP ให้ขนาดภาพสูงสุด 5472x3648px เซนเซอร์รับภาพของทั้งสองเป็นแบบ APS-C ทั้งคู่ ข้อนี้ D7100 ชนะเข้าวินไป

ค่า ISO คือเรื่องต่อมาที่น่าแปลกใจ D7100 นั้นสามารถลง ISO ต่ำสุดได้ที่ 50 ส่วน 70D นั้นอยู่ที่ 100 ที่น่าแปลกใจก็คือในอดีต Canon คือเจ้าแรกที่มี ISO 50 มาให้ใช้งาน ในขณะที่ Nikon นั้นเริ่มที่ 200 (ย้ำว่าในอดีต) ปัจจุบันนี้กลับกลายเป็น Nikon มี 50 มาให้ใช้ ในขณะที่ Canon นั้นจะต้องเป็นรุ่นใหญ่ขึ้นไปถึงจะมี 50 ให้ใช้งาน ส่วนที่ระดับสูงสุดนั้นคือ 25600 ทั้งคู่ ดังนั้นเรื่องนี้ D7100 ก็ยังคงชนะไปอีก

 

จอภาพด้านหลังแบบ LCD ของ D7100 เป็นขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 1,228,800px ส่วน 70D นั้นเป็นขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1,040,000px มีส่วนต่างกันอยู่นิดหน่อย ในการใช้งานทั่วไปคงไม่ค่อยจะเห็นความแตกต่างกันมากนัก เว้นเสียแต่ว่าเวลาที่ซูมดูภาพหรือใช้ Live View อันนี้ขนาดใหญ่กว่าความละเอียดสูงกว่าก็จะได้เปรียบ

 

ข้อนี้เหมือน D7100 จะชนะ แต่ก็ยังฟันธงแบบนั้นไม่ได้เพราะ 70D เป็นจอ Touch Screen และสามารถหมุนปรับองศาได้ นัยว่ามีประโยชน์ในการใช้งานอยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการบันทึกวีดีโอ

D7100 ให้ช่องใส่การ์ดมาสองช่อง ในขณะที่ 70D มีช่องเดียว ทั้งคู่ใช้การ์ดแบบ SD/SDHC/SDXC เหมือนกัน การ์ดสองตัวนั้นไม่ใช่เพียงแค่ทำให้มันถ่ายภาพได้มากขึ้น แต่คุณยังกำหนดให้มันทำหน้าที่อื่นอย่างการสำรองข้อมูลระหว่างกัน หรือเก็บภาพ RAW และ JPEG ที่การ์ดคนละใบในขณะบันทึกภาพ ฯลฯ เป็นต้น…D7100 จึงดูสารพัดประโยชน์มากกว่าในข้อนี้

 

ช่องมองภาพแบบ Optical ที่ใช้ปริซึมห้าเหลี่ยมด้วยกันทั้งคู่ แต่ D7100 เป็นแบบมองเห็นครอบคลุมพื้นที่ 100% ขณะที่ 70D เป็นแบบ 98% ส่วนที่จะมองไม่เห็นก็คือตามขอบภาพทั้งหลาย อาจจะต้องรำคาญเรื่อง เสี้ยนภาพอยู่สักหน่อย …D7100 ก็ชนะไปอีก

 

เซนเซอร์โฟกัสอัตโนมัติ D7100 มีมาให้ใช้ถึง 51 จุด ในขณะที่ 70D มีเพียง 19 จุด แต่เป็นแบบ Cross type ทั้งหมด ส่วน D7100 นั้นจะมีอยู่ 9 จุดที่เป็นแบบ Cross type ดังนั้น D7100 จะมีพื้นที่ในการตรวจจับได้มากกว่า แต่ 70D นั้นจะแม่นยำรวดเร็วกว่า ดังนั้นในข้อนี้จึงยังก้ำกึ่งกันอยู่ตามลักษณะการใช้งาน

 

ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องนั้น D7100 ตกเป็นรองด้วยความเร็ว 6 ภาพต่อวินาที ส่วน 70D นั้นอยู่ที่ 7 ภาพต่อวินาที…เร็วกว่ากันอยู่ 1 ภาพ

 

การบันทึกวีดีโอนั้นดูเหมือน D7100 จะได้เปรียบ เพราะแม้ว่าจะทำได้ที่ระดับ Full HD ทั้งคู่ แต่ D7100 สามารถบันทึกด้วยความเร็วสูงสุด 60 fps ซึ่งจะทำให้สามารถเล่นภาพสโลว์โมชั่นได้นิ่มนวลกว่า ในขณะที่ 70D นั้นเป็นความเร็วมาตรฐานคือ 29.97 fps และจะทำที่ระดับ 60fps ได้ที่ขนาดภาพ HD หรือ 1280x720px

 

อ่านมาตั้งแต่ต้นก็ดูเหมือนอะไรๆ D7100 ก็จะดีกว่าไปหมด แต่เดี๋ยวก่อน! สิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นต่างกันอย่างชัดเจนก็คือ 70D มีระบบ Wi-fi ติดตั้งมาอยู่ในตัวพร้อมสรรพ คุณสามารถควบคุมกล้องและส่งภาพมาที่สมาร์ทโฟนของคุณได้โดยไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม (เพียงแค่ลง App ในสมาร์ทโฟนของคุณเท่านั้น) ในขณะที่ D7100 ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเสียบเพิ่มเข้าไปถึงจะทำได้

 

และอีกประเด็นหนึ่งก็คือ เซนเซอร์รับภาพของ D7100 นั้นเป็นชนิด AA Filterless หรือไม่มีฟิลเตอร์ Anti-Alias ติดตั้งมาด้วย ข้อดีก็คือจะมีความคมชัดสูงแต่อาจมีปัญหาที่เรียกว่า Moiréได้ในตัวแบบที่มีลวดลายแพทเทิร์น พวกนี้มันคืออะไร? ศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความนี้

 

ส่วน 70D นั้นเป็นเซนเซอร์แบบใหม่ที่ชื่อว่า “Dual Pixel AF CMOS” ซึ่ง Canon คุยเอาไว้ว่ามันเป็นการจับยัด Photodiode สองตัวลงไปอยู่ในแต่ละพิกเซล ทั้งนี้ก็เพื่อให้มันช่วยกันทำงานจับโฟกัสให้เร็วยิ่งขึ้น ประมาณว่าสองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว อะไรทำนองนั้น

 

นอกนั้นก็ดูเหมือนจะใกล้เคียงกันชนิดไม่เป็นประเด็นมากมายนัก ความอึดความทนก็ไม่น่าจะหนีกันมากเท่าไหร่ ซึ่งจัดว่าสูสีเป็นมวยคู่เปรียบโดยตรงที่มันส์มาก ภาระก็คงอยู่ที่ผู้จะตัดสินใจครอบครองว่าจะเลือกตัวไหนดี?

 

หมัดตายสุดท้ายน่าจะอยู่ที่ประเด็นนี้ Nikon D7100 นั้นมีค่าตัวอยู่ที่ราวๆ 43,000 บาท ในขณะที่ Canon EOS 70D นั้นอยู่ที่ราวๆ 36,000 บาท ซึ่งก็เป็นส่วนต่างที่ถือว่าเยอะพอสมควรสำหรับราคาเฉพาะตัวกล้อง อย่างไรก็ตามเราแนะนำว่าควรเช็คราคาจากผู้ขายอีกครั้งเพื่อความชัวร์เพราะราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ (ตามธรรมเนียมของการโฆษณา)

 

บริการหลังการขายและสังคมก็มีส่วนเป็นอย่างมากต่อการตัดสินใจ แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็ขอแนะนำให้คุณไปลองจับตัวจริงทั้งสองเปรียบเทียบดูก่อน เพราะการจับถือก็จะเป็นอะไรที่ตอบตัวเราได้มากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ตัดสินใจได้ครั้งเดียวและต้องใช้มันไปอีกยาวนานนนนนน

 

อย่าใจร้อนมากเกินไป เดี๋ยวจะมาเสียดายทีหลังไม่รู้นะเออ!

 

Nextopia

กรกฏาคม 2556

Canon EOS 70D

Nikon D7100

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...