นิคอนประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันโครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปี พ.ศ. 2555-2556 จากผลงานเกือบ 100,000 ชิ้น จาก 153 ประเทศทั่วโลก มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

ภาพถ่าย บทกวีไว้อาลัยแห่งฤดูใบไม้ร่วง (Elegy of Autumn) ของนางสาว ดินา โบวา ได้รับรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize) โดยภาพถ่ายทั้งหมด รวมถึงภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize)  จะถูกนำขึ้นแสดงบนเว็บแสดงผลการตัดสินการแข่งขันโครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปี พ.ศ. 2555-2556 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

โครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปี พ.ศ. 2555-2556

http://www.nikon-photocontest.com

 

●       ความคิดเห็นผู้ชนะเลิศรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize) นางสาว ดินา โบวา (อิสราเอล)

“นี่คือบทเพลงแห่งฤดูใบไม้ร่วง ที่บอกเล่าเรื่องราวของคู่รักผู้สูงอายุที่อยู่ด้วยกันมาตลอดชีวิต ต่างคนต่างก็มีโลกส่วนตัว ต่างคนต่างก็มีความลับของตนเอง นี่เป็นเรื่องราวของผู้อพยพที่อาศัยอยู่ใน

อพาร์ทเมนท์ขนาดเล็ก ซึ่งยังคงเก็บเสื้อผ้าเก่าๆและชิ้นส่วนแห่งความทรงจำจากชีวิตเดิมๆไว้ นี่เป็นเรื่องราวของผู้คนที่มีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย แต่มีเกียรติในตนเอง นี่คือเรื่องราวที่มีทั้งความโศกเศร้าและรอยยิ้ม รูปทรงกลมในผลงานชิ้นนี้ทำหน้าที่เป็นตัวแสดงแทนความตัดขาดจากสังคมภาพนอก หรือแม้จากคนข้างตัว ผลงานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในผลงานชิ้นโปรด และถือเป็นผลงานที่มีความสำคัญอย่างมากต่อฉัน เรื่องราวของมันจับใจฉันอย่างลึกซึ้ง ดังนั้น ฉันรู้สึกดีใจเป็นอันมากที่ผลงานชิ้นนี้ได้รับการคัดเลือกในโครงการประกวดอันเป็นที่น่าเคารพนับถือครั้งนี้”

●   ความคิดเห็นจากกรรมการผู้ตัดสินต่อภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize)

“เหล่าคณะกรรมการชื่นชอบภาพถ่ายภาพนี้มาก เพราะมันบอกเล่าเรื่องราวมากมาย ภาพนี้มีลักษณะอันเป็นลักษณะภาพตามประเพณี การแสดงความเคารพต่อผู้สูงอายุผู้ซึ่งนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นสไตล์คลาสสิค และในขณะเดียวกันก็มีความแปลกประหลาดอันเกิดจากการพาดพิงถึงการเดินทางในอวกาศ ภาพนี้ชี้ให้เราเห็นอนาคตและในขณะเดียวกันก็เชิดชูอดีต ถือว่าเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize)” คริส เรนนิเย่ร์ (Chris Rainier)

 

จากผลงานเกือบ 100,000 ชิ้น คณะกรรมการตัดสินได้คัดเลือกผลงานชั้นยอดรวม 48 ผลงานเพื่อรับรางวัลที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 ในการประกวดภาพถ่ายประเภท A ถึง C และคัดเลือกผลงานอีก 3 ผลงานเพื่อรับรางวัลในการประกวดภาพถ่ายประเภท D รวมถึงรางวัลสุดยอดภาพถ่าย (Grand Prize) สำหรับสุดยอดผลงานที่ได้รับการส่งเข้าประกวด นอกจากนี้ ทางโครงการยังจัดให้มีรางวัล “NIKKOR Award” สำหรับผลงานยอดเยี่ยมที่ถ่ายด้วยเลนส์ NIKKOR และ “ผลงานยอดนิยม” (Participants’ Award for Most Popular Entry)

การตัดสินรอบสุดท้ายมีขึ้นในช่วงวันที่ 11 ถึง 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 โดยคณะกรรมการตัดสินซึ่งประกอบไปด้วยช่างภาพชื่อดังที่มีผลงานโดดเด่นในระดับโลกจำนวน 17 คน ที่โตเกียว เหล่าผู้ชนะได้รับการคัดเลือกโดยดูจากความสามารถในการเล่าเรื่องที่เป็นสากล ความหลากหลาย การสื่อความหมายของภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และเทคนิคที่ช่างภาพใช้ในการถ่ายถอดแนวความคิด.

 

โครงการประกวดภาพถ่าย “Nikon Photo Contest” (NPC) ซึ่งแต่เดิมเป็นที่รู้จักในชื่อ”Nikon Photo Contest International” (NPCI) จัดขึ้นโดยนิคอน ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2512 ถือเป็นหนึ่งในโครงการประกวดภาพถ่ายที่ได้รับการนับถือมากที่สุดในระดับสากล มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการถ่ายภาพ โดยเปิดเวทีให้ช่างภาพจากทั่วโลก ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ได้พบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

นับตั้งแต่การประกวดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2512 ในปัจจุบันมีผู้เข้าประกวดรวมแล้วกว่า 370,000 คนและมีผลงานมากกว่า 1,460,000 ชิ้น นับว่าเป็นการประกวดในระดับสากลอย่างแท้จริง การประกวดในปีนี้เป็นการประกวดครั้งที่ 34 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การส่งผลงานเข้าประกวดหลายข้อ รวมไปถึงการเพิ่มประเภทผลงานภาพถ่ายประเภทภาพนิ่งเคลื่อนไหว

ภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลจากโครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปีพ.ศ. 2555 – 2556 เป็นลิขสิทธ์ของผู้ถ่ายภาพ และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

ขอสงวนสิทธิ์ในการดัดแปลง การนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์และเผยแพร่ต่อสาธารณชน

 

ผลงานที่ได้รับรางวัลจากโครงการประกวดภาพถ่าย Nikon Photo Contest ประจำปีพ.ศ. 2555 – 2556 ทั้งหมด จะถูกจัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่ายดังต่อไปนี้

นิทรรศการภาพถ่าย Ginza Nikon Salon ที่โตเกียว ตั้งแต่วันพุธที่ 28 สิงหาคม ถึงวันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

นิทรรศการภาพถ่าย Osaka Nikon Salon ที่โอซาก้า ตั้งแต่วันพฤหัสที่ 3 ตุลาคม ถึงวันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

นิทรรศการภาพถ่าย Nikon Salon:  http://www.nikon-image.com/activity/salon/

กระทู้น่าสนใจอื่นๆ

Comments

comments

Comments are closed.

  • RSS
  • Facebook
  • PhotoNextoR Board
  • Twitter

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="61"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="62"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="58"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="59"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon D5300 ได

แต่เดี๋ยวก่อน! มันยังไม่สามารถส่งภาพไปยังอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพราะต้องส่งเข้าอุปกรณ์ประเภท Smart Device เสียก่อนแล้วค่อยให้เจ้าพวกนั้นส่งต่อให้อีกที และก็แน่นอนว่ามันย่อมจะต้องสั่งการถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์มือถือเหล่านั้นแบบไร้สายได้ด้วย (เหมือนกล้องจากค่ายคู่แข่งยังไงยังงั้น) ที่ดูจะแรงตามกระแสอีกอย่างหนึ่งก็คือ D5300 ใช้เซนเซอร์รับภาพความละเอียด ...

Download PhotoNextoR

ดาวน์โหลด :   เวอร์ชั่นสำหรับ Mac OSX   [download id="55"]   เวอร์ชั่นสำหรับ Windows   [download id="56"]   เวอร์ชั่น PDF (เหมาะสำหรับ Tablet ...

Nikon Day 2013 22-25

กรุงเทพฯ – นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดกิจกรรมพิเศษสุดยิ่งใหญ่ประจำปี งานนิคอน เดย์ 2556 ...

AA Filter : ขอ

เมื่อเห็นคำว่า “ฟิลเตอร์” หลายคนก็คงนึกถึงอุปกรณ์กลมๆ ที่สวมไปบนหน้าเลนส์เพื่อทำอะไรสักอย่าง บ้างก็ลดนั่นบ้างก็เพิ่มนี่ บ้างก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม...รู้แต่ว่าคนขายแนะนำมาว่าดี ก็เอาซะหน่อย ฟิลเตอร์กลมๆ อย่างที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับเลนส์ แต่ “AA ...

มวยร่ว

มีคนถามผมหลายคนเหลือเกินว่า ถ้าจะเริ่มหัดถ่ายภาพด้วย DSLR เนี่ย ควรเริ่มต้นที่กล้องของค่ายไหนดี? และเมื่อได้คำตอบแล้วก็จะตามมาด้วยคำถามต่อมาว่ารุ่นไหนดี? ซึ่งก็น้อยคนนักที่อยากจะเริ่มด้วยรุ่นระดับราคาสูงๆ หรือไปรุ่นโปรเลย ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าไม่ควรจะเริ่มด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเยอะแยะมากนัก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะกระเป๋าหนักเงินถุงเงินถังจริงๆ ...

"เทากลา

อุปกรณ์บันทึกภาพส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคย มีหน้าที่ในการเก็บบันทึกแสงเป็นสำคัญ ซึ่งไอ้เจ้า "แสง" นี่แหละคือเหตุตั้งต้นของภาพถ่ายทั้งมวล แสงมากไปภาพก็สว่างจ้า แสงน้อยไปภาพก็มืดซะจนเซ็ง ส่วนแสงที่พอดีก็ไม่มีสูตรตายตัว เพราะไม่ใช่ว่าภาพสวยทุกภาพต้องมีแสงพอดีกันไปซะหมด บางภาพก็ต้องมืดหน่อยถึงจะสวย ...

"STOP" "สตอป

อันดับแรกสุดเลย...เราคุ้นกับคำว่า "STOP" ด้วยเสียง "สต๊อป" ที่แปลว่าหยุด ซึ่งคำว่า "สตอป" ที่ออกเสียงว่า "สต่อบ" ก็คือคำๆ ...

PreWedding : ไอ

ภาพถ่ายแจ๋วๆ อารมณ์ดราม่าทั้งแสงทั้งเงาและโลเคชั่น ดูแล้วโรแมนติกไปอีกแบบสำหรับคู่รักในชุดวิวาห์ สังเกตการเลือกใช้แสงและเงาของเขาในภาพถ่ายให้ดี และดูเรื่องสถานที่บวกกับการใช้เส้นสายและเรื่องราวในภาพด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตกแต่งภาพให้ออกมาเป็นอารมณ์แนวนี้ ทำยังไง? ลองไปดูเทคนิคการตกแต่งภาพถ่ายอารมณ์ภาพยนตร์ (Cinematic) และเพิ่มขอบมืดให้กับภาพ (Vignett) ...